Bí quyết kinh doanh nhà hàng, quán nhậu thành công

Thứ Tư, 23/03/2016, 15:52 GMT+7

Bí quyết kinh doanh nhà hàng, quán nhậu thành công

Nữ doanh nhân Defne Ertan Tuysuzoglu đã thành công rực rỡ trong một lĩnh vực vốn chỉ dành cho nam giới. Cô giới thiệu một công thức kinh doanh đơn giản mà cô tin rằng nếu mọi người áp dụng theo ắt sẽ thành công hơn cô.

  • Sạch sẽ là ưu tiên số 1

Ngay từ đầu, Tuysuzoglu khẳng định rằng sự sạch sẽ là điều kiện tiên quyết để dẫn tới thành công của chuỗi nhà hàng Kirkpinar, nơi được xem là làn gió mới và nét hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí quyết kinh doanh nhà hàng, quán nhậu thành công

Bí quyết kinh doanh nhà hàng, quán nhậu thành công

Ý tưởng hình thành nhà hàng được lấy cảm hứng từ “Lokanta” (loại hình nhà hàng truyền thống của người Thổ), chỉ có điều với bà chủ Tuysuzoglu, mọi thứ phải sạch sẽ hơn mức bình thường.

Tại chuỗi nhà hàng tự phục vụ Kirkpinar, thực khách xếp hàng đông nườm nượp

Tuysuzoglu giải thích: “Dạng nhà hàng truyền thống thì đảm bảo là thức ăn ngon hết sẩy, nhưng không được sạch sẽ lắm. Sự sạch sẽ rất quan trọng, nó mang đến cho chúng ta cảm giác khỏe mạnh và ngon miệng. Siêu sạch - siêu phấn khích”.

Nhằm đảm bảo cho tất cả các nhà hàng trong hệ thống cùng đạt sự sạch sẽ tối đa, công ty có một đội ngũ giám sát viên thường xuyên đến các điểm kinh doanh. Bản thân bà chủ Tuysuzoglu thì thường thực hiện các chuyến thăm bất ngờ để kiểm tra công tác này. Thậm chí, để ngăn chặn các quản lý chi nhánh ngầm báo cho nhau về sự xuất hiện của bà chủ, Tuysuzoglu thường không bao giờ thăm viếng hai nhà hàng nằm gần nhau trong một ngày.

Dù là bà chủ sáng lập công ty, Tuysuzoglu vẫn không thay đổi thói quen tận tình giúp đỡ các nhân viên trong nhà hàng. Nữ doanh nhân giải thích hành động của mình: “Tôi từng làm nhân viên thu ngân, từng đứng ở quầy nướng, hay bất kỳ vị trí nào nếu cảm thấy cần thiết. Tôi chưa bao giờ có thái độ kẻ cả, chỉ tay 5 ngón hay làm ra vẻ ta đây mình là chủ. Quan điểm của tôi là luôn tạo ra các kết nối, cả với khách và nhân viên”.

  • Khách hàng là Thượng đế

Mô hình kinh doanh hiện đại của chuỗi nhà hàng Kirkpinar thường xuyên mở rộng danh mục các loại món ăn. Chuỗi nhà hàng vẫn phục vụ các món ăn Thổ truyền thống, chẳng hạn như món thịt viên Koft nhưng với tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn so với tiêu chuẩn thông thường.

Kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu thành công

Kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu thành công

Tuysuzoglu giải thích: “Chúng tôi hiện đại hóa một chút cho các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ, và phần lớn món ăn được nướng trong lò vi sóng thay vì chế biến theo lối truyền thống là chiên xù”. Tuy nhiên, cam kết nấu ăn lành mạnh của Kirkpinar lại vấp phải một thách thức bất ngờ từ các thực khách.

Bà chủ Kirkpina nhớ lại: “Một số khách đến gặp chúng tôi phàn nàn: “Nhà hàng đến từ vùng Kirkpinar, thế mà tại sao lại không có món gan?”. Đó là món Yaprak Cigeri, một thức ăn truyền thống của người Thổ, là món gan chiên rất béo và thơm".

Vì công ty của Tuysuzoglu thiên về các món nướng, nên ban đầu cô đã không phục vụ món ăn phổ biến này. Nhưng với yêu cầu từ các "thượng đế", nên cô đã thay đổi quyết định. Tuysuzoglu cho rằng đây là một bài học quý báu về kinh doanh tương thích: “Chúng tôi luôn nói "Vâng" khi khách hàng cần”.

Quyết định phục vụ món gan chiên trong thực đơn giờ đã mang lại 1/3 lợi nhuận cho Kirkpinar. Năm 2013, tổng doanh thu của hệ thống nhà hàng đạt 23 triệu USD.

  • Giáo dục đi đôi với thực tiễn

Có bằng quản lý khách sạn tại Đại học Bogazici (Istanbul) và một chứng chỉ khác tại Đại học công Michigan (Mỹ), Tuysuzoglu đã làm việc nhiều năm trong lĩnh vực nhà hàng.

Tuysuzoglu thừa nhận thời gian học tập tại Mỹ đặc biệt hữu ích cho các kỹ năng quản lý của mình. Cô nói: “Mới 25 tuổi, tôi đã làm quản lý nhà hàng ở Mỹ, tôi học cách nhanh chóng thích ứng với văn hóa của thực khách và người bản xứ, xây dựng đội ngũ nhân sự và huấn luyện họ thành tài”.

Giờ đây ngay trên quê hương, chuỗi nhà hàng Kirkpinar đang là điểm sáng của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Câu chuyện khởi nghiệp của Tuysuzoglu được xem là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mọi phụ nữ trẻ có ý định tạo lập công ty của riêng mình.

Tuysuzoglu cũng đang là giám đốc chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ của Le Cordon Bleu, Viện nghiên cứu ẩm thực Pháp, đặt trụ sở ở Ozyegin. Bằng cách đặt ra mục tiêu hiện đại hóa nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ, Tuysuzoglu đang nỗ lực giúp đỡ các doanh nhân khác thành công trong ngành công nghiệp nhà hàng.

>> Xem thêm: Đồ chơi vòng quay may mắn

Những lưu ý khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Dưới đây là 6 lưu ý khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh:

1/ Hãy theo đuổi mơ ước của mình, đừng bỏ cuộc

Việc kinh doanh của bạn có thể bắt nguồn từ đam mê, nhưng khi thời gian qua đi việc quản lý hàng ngày sẽ gây khỏ khăn cho bạn trong việc nuôi dưỡng nó.

Hãy thường xuyên nhắc nhở mình lý do bạn bắt đầu kinh doanh, kết thân với vấn đề, không phải giải pháp, nếu giải pháp một không thành công bạn có thể tìm một câu trả lời khác cho khách hàng bất cứ lúc nào.

2/ Tiền là thượng đế

Điều hành một doanh nghiệp vừa là nghệ thuật, mặt khác cũng cần khoa học. Nghệ thuật là đam mê, còn khoa học chính là mô hình kinh doanh của bạn, hãy đảm bảo bạn hiểu nó một cách tường tận, đây không phải là việc để nhường cho người khác.

Hiểu biết về nguồn thu chi là một điều bắt buộc để thành công, làm được việc này đồng nghĩa với việc theo sát được tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, từ đó bạn có thể ăn mừng chiến thắng hoặc lên kế hoạch để kiếm nhiều tiền hơn

3/ Thuê nhân công một cách thông minh

Việc thuê mướn mang lại cảm giác vừa hồi hộp vừa lo sợ, hãy bỏ thời gian để thuê được đúng người đúng việc và sa thải thật nhanh nếu thấy không hợp lý. Là một chủ doanh nghiệp bạn có thể làm bất kỳ việc gì nhưng không phải tất cả công việc! Hãy thuê người thích làm việc mà bạn ghét để có thể tập trung theo đuổi giấc mơ và sở thích của mình.

4/ Giao tiếp với đối tác

Đối tác có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc phát triển kinh doanh nhưng giống như một cuộc hôn nhân, những giá trị quyền lợi và nghĩa vụ cần được cài đặt dựa trên thỏa thuận cho mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Như mọi cuộc hôn nhân tốt đẹp, hãy sắp xếp những cuộc hẹn vào buổi tối và nhắc nhở bản thân tại sao từ đầu hai bên lại hợp tác với nhau. Bạn cũng có thể coi đó như những cơ hội để khởi động những ý tưởng mới hoặc bàn bạc giải quyết một vấn đề trong một không gian bớt áp lực hơn.

5/ Bảo vệ bản thân khỏi biến cố

Hãy nghĩ đến những chướng ngại vật bạn có thể chạm phải trên con đường của mình, tất nhiên khi mở doanh nghiệp bạn phải nghĩ đến kết quả tốt nhất, nhưng cũng đừng quên chuẩn bị cho chúng.

Có những việc sẽ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy làm những gì có thể để bảo vệ bản thân: hệ thống tiến trình kinh doanh để bạn có thể nghỉ ngơi hoặc chăm con ốm,… Hãy đảm bảo mọi việc không rối tung lên khi bạn chỉ mới rời đi một lát.

6/ Công việc là của bạn, nhưng…

Bạn không cần phải cô lập mình! Là một chủ doanh nghiệp, việc phải tự đưa ra mọi quyết định có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn, hãy nhận sự giúp đỡ của người khác, không phải ai cũng đủ can đảm để mở doanh nghiệp nhưng phần lớn mọi người muốn giúp đỡ và hỗ trợ bạn.

Hãy tìm đến những chủ doanh nghiệp khác để học hỏi, một người đã đi trước vài năm có thể cho bạn những lời khuyên hữu dụng, một người mới có thể mang đến năng lượng và những ý tưởng sáng tạo.

Điều hành doanh nghiệp của chính mình là cuộc phiêu lưu thú vị và đầy thách thức nhất mà bạn có thể dấn thân vào. Hãy cẩn trọng khi xây dựng nền móng, bảo vệ bản thân để đảm bảo doanh nghiệp có thể tồn tại qua tất cả thăng trầm, kiên nhẫn bỏ thời gian lên kế hoạch một cách đúng đắn để có thể làm tốt nhất công việc mà bạn yêu thích. Cố lên!

Tags: kinh doanh quán nhậu, bí quyết kinh doanh quán nhậu, kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu, sai lầm khi kinh doanh quán nhậu, quán nhậu, cách thu hút khách nhậu, kinh nghiệm mở quán nhậu, đồ chơi cho dân nhậu, vòng quay may mắn, đồ chơi vòng quay may mắn
TranThachCaoDep.com.vn / Bài viết hay nên đọc
Tags: kinh doanh quán nhậu, bí quyết kinh doanh quán nhậu, kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu, sai lầm khi kinh doanh quán nhậu, quán nhậu, cách thu hút khách nhậu, kinh nghiệm mở quán nhậu, đồ chơi cho dân nhậu, vòng quay may mắn, đồ chơi vòng quay may mắn
TranThachCaoDep.com.vn / Bài viết hay nên đọc