Kinh doanh nhà hàng, quán nhậu hiệu quả với 10 bước cơ bản

Thứ Tư, 23/03/2016, 11:44 GMT+7

Kinh doanh nhà hàng, quán nhậu hiệu quả với 10 bước cơ bản

Sự thật là việc bắt đầu một nhà hàng, quán nhậu mới thường tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền của. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mở một nhà hàng mới không phải là quá khó khăn. Việc bạn cần chỉ là lên kế hoạch thật cẩn thận, chi tiết và chuẩn bị đầy đủ 10 bước sau đây là đã có thể tự tin tham gia vào lĩnh vực kinh doanh nhà hàng rồi.

Kinh doanh nhà hàng, quán nhậu hiệu quả

Kinh doanh nhà hàng, quán nhậu hiệu quả 

Bước 1: Xác định rõ loại nhà hàng bạn muốn. Hãy xem xét loại đồ ăn bạn muốn phục vụ và khoảng giá cho thực đơn. Bạn cũng nên xác định liệu bạn có muốn phục vụ đồ uống có cồn trong cửa hàng hay không.

Bước 2: Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực, bao gồm những đối thủ trực tiếp (các nhà hàng phục vụ cùng loại) và đối thủ gián tiếp (các nhà hàng phục vụ loại đồ ăn khác).

Bước 3: Thành lập công ty để bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi những món nợ của nhà hàng. Bạn cần thành lập và đăng kí tên công ty.

Bước 4: Cân nhắc về số vốn bạn cần có thể bắt đầu mở nhà hàng, và bạn sẽ kiếm số tiền đó bằng cách nào. Bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc xin tài trợ. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là bạn chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cụ thể rồi trình bày với những nhà đầu tư tiềm năng (nếu bạn cần góp vốn), còn nếu kinh doanh bằng vốn tự có thì có thể tự mình triển khai nhé. Trong bản kế hoạch kinh doanh này, bạn hãy thể hiện rõ cách thức bạn sẽ tiến hành để khiến cho nhà hàng của bạn trở nên hoàn toàn khác biệt với những nhà hàng khác, và lợi nhuận bạn dự tính sẽ thu được.

Bí quyết kinh doanh quán nhậu

Bí quyết kinh doanh quán nhậu

Bước 5: Cân nhắc địa điểm mở nhà hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mở nhà hàng, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng. Nếu bạn mở quán tại một địa điểm cách xa đường lớn và khuất, bạn sẽ rất khó có thể thành công. Thông thường, các nhà hàng được đặt gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại, và có thể gần với nhiều nhà hàng khác tạo nên một trung tâm ăn uống để hút khách. Các trung tâm thương mại, trường đại học và cao đẳng cũng là một lựa chọn đúng đắn để mở nhà hàng.

Điều tra địa điểm tiềm năng để mở quán, lập bảng so sánh về lợi nhuận và chi phí giữa các địa điểm khác nhau. Khi bạn thương lượng chi phí thuê địa điểm, hãy chắc chắn rằng chi phí này bao gồm cả việc sửa sang lại cửa hàng, và nhớ thêm vào hợp đồng điều khoản cho phép bạn trang trí lại hoặc thay đổi nội thất.

Bước 6: Xin giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác. Nếu bạn dự định phục vụ đồ uống có cồn, bạn cũng cần xin giấy phép cho việc này. Hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định, luật lệ của địa phương về việc sử dụng/ cung cấp đồ uống có cồn.

Bước 7: Mời nhân viên y tế khu vực đến kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy/ cứu hỏa cửa hàng trước khi bắt đầu kinh doanh. Sau đó treo các loại giấy phép, cũng như kết quả kiểm tra cửa hàng ở một nơi dễ thấy.

Bước 8: Đầu tư cho công cụ lao động, tài sản cố định và nguồn nhân lực bao gồm:

Công cụ lao động và tài sản cố định

1/ Số lượng bàn ăn:

 • Mặt bằng đủ diện tích cho số lượng bàn ăn
 • Bàn lễ tân + điều hành + kế toán ( Diện tích mặt bằng )
 • Ly, chén… ( dụng cụ dùng ăn uống )

2/Các món ăn:

 • Diện tích xây dựng bếp chế biến
 • Dụng cụ nấu nướng
 • Dụng cụ phục vụ chế biến
 • Diện tích mặt bằng khâu chuẩn bị, tập kết thực phẩm
 • Nguồn nước
 • Hệ thống thoát nước, rác thải, vệ sinh

3/ Hệ thống băng, biển quảng cáo

4/Dụng cụ phục vụ :

 • Quạt mát
 • Đèn thắp sáng

Nhân lực: (Có thể chia làm 3 nhóm:1/ Thực phẩm, chế biến; 2/ Phục vụ, 3/ Lễ tân, kế toán, điều hành)

 • Đầu bếp
 • Phụ bếp
 • Nhân viên chạy bàn
 • Nhân viên lễ tân
 • Nhân viên điều hành, quản lý
 • Nhân viên kế toán, thanh toán
 • Nhân viên thực phẩm
 • Nhân viên coi giữ xe

Dự phòng quỹ tiền mặt cho:

 • Mặt bằng kinh doanh ( đất, nhà )
 • Dụng cụ nấu nướng, chế biến: soong, nồi, chảo…
 • Dụng cụ phục vụ : ly, chén, thìa dĩa,bàn ghế, đèn điện, quạt điện…
 • Thực phẩm, gia vị…
 • Dụng cụ quảng cáo: Băng rôn, biển quảng cáo…
 • Vốn đầu tư xây dựng: bếp lò, nhà cửa …

Bước 9: Liên hệ nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng thực phẩm và giấy một tuần trước khi khai trương. Một số loại thực phẩm dễ bị hư, hỏng, nên hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương.

Bước 10: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên nhà bếp và phục vụ. Hãy tuyển một kế toán phụ trách mọi vấn đề thu chi và đóng thuế thu nhập của cửa hàng. Đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả nhân viên toàn thời gian của cửa hàng.

Đối với nhân viên nhà bếp, khởi sự kinh doanh nhà hàng, bạn có thể cần 3 đầu bếp – 2 người làm full-time và 1 người làm part-time. Các nhân viên nhà hàng có thể làm việc theo ca từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều và từ 4 giờ chiều tới khi đóng cửa.

Riêng bếp trưởng cần đến sớm mỗi buổi sáng để chuẩn bị mọi thứ trong ngày. 1 đầu bếp làm full-time sẽ chịu trách nhiệm phần việc buổi sáng và đầu bếp kia nhận việc buổi chiều. Đầu bếp làm part-time sẽ giúp nấu ăn trong thời điểm bận rộn nhất của nhà hàng, đặc biệt là cuối tuần. Những khoảng thời gian còn lại có thể được dành cho việc chuẩn bị những thứ đơn giản.

Bạn có thể tham khảo các nhà hàng xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn ra ứng viên xuất sắc nhất. Mức lương cho bếp trưởng và các đầu bếp phụ khác tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ và menu của nhà hàng. Tất nhiên, lương cho bếp trưởng luôn cao hơn các đầu bếp khác.

Đối với các đầu bếp làm part-time, bạn có thể trả lương căn cứ trên giờ làm việc. Tham khảo các nhà hàng xung quanh trước khi quyết định mức lương.

>> Xem thêm: Vòng quay sát phạt - Nhậu không lo say

Những điều cần lưu ý khi mở nhà hàng, quán nhậu

Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc vì sao các nhà hàng, quán nhậu lại luôn đắt khách bất chấp kinh tế khó khăn. Một phần cũng bắt nguồn từ thói quen của người dân VN như : Cuối tuần thích lai rai vài chai với chiến hữu, họp mặt bạn bè, sinh nhật, tiếp đãi khách hàng, thậm chí là cả nhậu chỉ để … xả xui. Tất cả các yếu tố làm cho các nhà hàng, quán nhậu luôn duy trì được lượng khách hàng ổn định.

Tuy nhiên, việc kinh doanh loại hình dịch vụ này không hề đơn giản. Nếu bạn không phải là một người có nhiều kinh nghiệm cũng như có người tư vấn, sẽ rất dễ bị lỗ vốn và không duy trì được. Dưới đây là một số điểm bạn cần phải lưu ý khi có ý định kinh doanh ăn uống.

1/ Vị trí tốt

Mặt bằng mở quán nên là nơi thoáng mát, càng thoáng càng tốt .Nếu bạn có đủ năng lực tài chính để thuê mặt tiền đường mở quán thì điều đó là quá tốt. Còn nếu không, bạn có thể thuê một căn nhà nhỏ nào đó và tận dụng phần vỉa hè (tất nhiên là bạn phải có mối quan hệ thật tốt với … công an phường).

Lưu ý khi mở nhà hàng, quán nhậu

Lưu ý khi mở nhà hàng, quán nhậu

2/ Bạn phải một người có nhiều mối quan hệ

Khi kinh doanh quán nhậu, bạn nhất thiết phải là một người có nhiều mối quan hệ. Vì trong thời gian đầu, bạn phải vận dụng tất cả các mối quan hệ của mình để giới thiệu mọi người đến ủng hộ, nếu chất lượng phục vụ tốt, thức ăn ngon và giá cả hợp lý. Họ sẽ giới thiệu quán của bạn đến với bạn bè, đồng nghiệp của họ. Khi đấy bạn sẽ có một lượng khách hàng ổn định.

3/ Đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp.

 Điều quan trọng nhất ở một nhà hàng, đó là thức ăn phải thật ngon. Để có được điều đó đòi hỏi bạn phải tìm được một đội ngủ bếp nấu phải thật chuyên nghiệp, có khả năng nấu được nhiều món, menu của quán tối thiểu phải từ 30-40 món . Những món hải sản tươi sống đắt tiền, nhà bếp phải biết cách làm cho đúng cách.

Việc tìm được một team bếp nấu ngon là cả một vấn đề nan giải mà bạn cần phải giải quyết một cách tốt nhất có thể. Vì nếu thức ăn, món nhậu làm không ngon, không đúng cách, không hợp khẩu vị thì chắc chắn thực khách sẽ không quay trở lại 1 lần nào nữa.

4/ Chất lượng phục vụ.

Hiện nay, quán nhậu mọc lên như nấm, với vị trí đẹp, thức ăn ngon như nhau. Thế thì đâu là điểm nhấn của quán bạn? Đó chính là cung cách phục vụ nhiệt tình, vui vẻ, nhanh nhẹn của nhân viên. Vì dù cho quán bạn đẹp như thế nào, thức ăn ngon cách mấy mà chất lượng phục vụ kém thì không bao giờ quán của bạn nằm trong danh sách các quán ăn tốt trong tâm trí khách hàng. Chính vì thế, bạn phải nghiêm khắc và cảnh cáo ngay nếu có bất cứ trường hợp nhân viên phục vụ làm việc không tốt'

Kinh doanh quán nhậu hiệu quả

Kinh doanh quán nhậu hiệu quả

Kết: Với tư cách là chủ/quản lý nhà hàng, bạn đóng một vai trò quan trọng trong các khâu, từ lúc lên kế hoạch, xây dựng cho đến việc tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn…của quán nhậu. Công việc này không chỉ đòi hỏi ở bạn lòng say mê mà còn cả kiến thức sâu rộng về mọi mặt. Khách hàng của bạn xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội với trình độ văn hóa khác nhau.

Nói cách khác, bạn là người “làm dâu trăm họ,” đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường buộc bạn phải tìm cách để chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần với đối thủ. Bạn thấy mình đã đủ sức bước vào cuộc chiến không khoan nhượng này chưa hay việc mở nhà hàng đối với bạn chỉ là dịp để có chỗ bù khú với bạn bè, phô trương hình ảnh của mình hoặc chiều theo một sở thích nhất thời? Nếu thế thì bạn nên xem lại ý định của mình trước khi bắt tay vào việc.

 

Tags: kinh doanh quán nhậu, bí quyết kinh doanh quán nhậu, kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu, sai lầm khi kinh doanh quán nhậu, quán nhậu, cách thu hút khách nhậu, kinh nghiệm mở quán nhậu, đồ chơi cho dân nhậu, vòng quay sát phạt, vòng quay tửu lượng, vòng quay
TranThachCaoDep.com.vn / Bài viết hay nên đọc
Tags: kinh doanh quán nhậu, bí quyết kinh doanh quán nhậu, kinh nghiệm kinh doanh quán nhậu, sai lầm khi kinh doanh quán nhậu, quán nhậu, cách thu hút khách nhậu, kinh nghiệm mở quán nhậu, đồ chơi cho dân nhậu, vòng quay sát phạt, vòng quay tửu lượng, vòng quay
TranThachCaoDep.com.vn / Bài viết hay nên đọc