[Tư vấn trần thạch cao] Các bước thi công trần thạch cao

Thứ Tư, 21/10/2015, 16:05 GMT+7

Trần thạch cao được chia thành 2 loại: hệ trần thạch cao khung chìm và hệ trần thạch cao khung nổi. Tùy vào vị trí các công trình mà có thể chọn các loại khung trần khác nhau ví dụ: với hệ khung trần chìm thường được ưu tiên thiết kế trong phòng khách, với hệ khung trần nổi thường là lựa chọn trong các tòa cao ốc làm văn phòng… Nên với mỗi loại hệ khung ta có các phương pháp thi công khác nhau:

a

Đối với hệ khung trần chìm

Hệ khung trần chìm Là một bộ phận của công trình góp phần bao che, cách âm, cách nhiệt và để xử lý những khiếm khuyết trong xây dựng trang trí nội thất. Hệ thống khung trần chìm sẽ được bao phủ bằng tấm thạch cao bên ngoài sau khi công trình hoàn thiện.

Hướng dẫn lắp đặt và hoàn thiện:

Sau khi hoàn thiện phần mái và trần, cần chuẩn bị các vật liệu và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Xác định độ cao trần bằng cách lấy dấu chiều cao bằng ống nước nivo, đánh dấu mặt bằng trần. Thông thường nên vạch dấu cao độ ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Tuỳ thuộc vào loại trần mà ta cố định thanh viền tường bằng búa đinh hay khoan và định khoảng lỗ đinh chốt không quá 300mm.

Bước 3: Phân chia lưới thanh chính bằng việc xác định khoảng cách phù hợp với các điểm ty treo theo khoảng cách đã định và khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1200mm. Và chọn phương của thanh chính phù hợp với hướng bố trí các điểm treo.

Bước 4: Thanh chính được liên kết với ty zen của điểm treo tạo ra khung dọc Khoảng cách giữa các thanh dọc tối đa là 1200mm. Khoảng cách giữa các vách tới điểm treo ty zen đầu tiên là 610mm.

Bước 5: Liên kết các thanh ngang với các thanh dọc (thanh  chính) bằng cách gài mép của thanh ngang vào cá của thanh chính. Được đặt tùy theo mẫu trần với khoảng cách từ 800mm đến 1200mm ( thông thường là 1000mm). Kiểm tra lại các khung, kèo sắt xem có bị vướng với thanh chính không, nếu phát hiện ra vướng thanh chính cần sử lý ngày bằng cách cắt bỏ phân bị vướng của thanh chính và gia cố bằng hai thanh chính khác ở hai bên.

Bước 6: Lấy mặt phẳng của dàn khung và bắt tấm vào thanh ngang bằng đinh vít. Các mũ vít phải chìm vào mặt tấm.

Bước 7: Hoàn thiện các mối nối tấm và làm phẳng

Đối với hệ khung trần nổi

Trần thạch cao nổi là bộ phận của công trình có tác dụng bao che, cách nhiệt và trang trí nội thất. Hệ thống khung trần nổi sẽ thấy được khung viền phối với tấm trần trước và sau khi công trình hoàn thiện

Hướng dẫn lắp đặt và hoàn thiện:

Sau khi hoàn chỉnh phần mái,  chuẩn bị các vật liệu cần thiết để lắp đặt trần. Bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định độ cao trần thạch cao và lấy mặt phẳng trần bằng thước nivo, đánh dấu mặt phẳng, thông thường dấu được đánh cao độ ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Cố định thanh viền tường: Lắp đặt khung có thể dùng búa định hoặc khoan để cố định thanh viền tường bằng đinh bê-tông hoặc vít nở với định khoảng không quá 300mm tùy theo loại tường, vách.

Bước 3: Đảm bảo cân đối bề rộng của tấm trần và khung bao quanh.Xác định khoảng cách giữa các điểm treo hệ thống khung xương không quá 1200mm.

Bước 4: Xác định khoảng cách của các thanh chính (thanh dọc) sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn qui định và đo độ phẳng của khung.

Bước 5: Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1200 – 1220mm. Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 600mm (hoặc có thể là 610mm). Liên kết các thanh phụ (thanh ngang) với thanh chính với khoảng cách tiêu chuẩn đã định.

Bước 6: Móc và thanh chính được nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết chéo trên hai đầu thah chính, khoảng cách giữa móc và thanh chính theo khẩu độ 800 – 1200mm.

Bưới 7: Xử lý viền trần: Đối với sườn trần dùng cưa hoặc kéo để cắt, đối với mặt tấm trần dùng cưa răng nhiễn hoặc lưỡi dao bén vạch vào mặt tấm và bẻ tấm ra, dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bưới 8: Sau khi lắp đặt xong cần điều chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt phẳng thật phẳng. Thả tấm lên các ô giữa thanh chính và thanh phụ sao cho thật phẳng, chỉnh sửa và hoàn thiện.

Xem thêm: http://cdspdongnai.edu.vn/kien-thuc-huu-ich.html

Xem thêm: http://shopquanaotreem.com/meo-nho-mua-hang.html

Tags: tư vấn trần thạch cao, cách dùng trần thạch cao, trần thạch cao, kỹ thuật trần thạch cao, trần thạch cao đẹp, xây dựng trần thạch cao, xây dựng trần thạch cao đẹp, vách thạch cao, tường thạch cao, trần chìm, trần nổi
TranThachCaoDep.com.vn / Tư vấn trần thạch cao
Tags: tư vấn trần thạch cao, cách dùng trần thạch cao, trần thạch cao, kỹ thuật trần thạch cao, trần thạch cao đẹp, xây dựng trần thạch cao, xây dựng trần thạch cao đẹp, vách thạch cao, tường thạch cao, trần chìm, trần nổi
TranThachCaoDep.com.vn / Tư vấn trần thạch cao