Chó Samoyed

Thứ Tư, 02/03/2016, 13:57 GMT+7

Một số thông tin cơ bản về giống chó samoyed

Nguồn gốc xuất xứ của chó Samoyed

Giống chó này được mệnh danh là những nàng bạch tuyết của khu rừng TaiGa, Chúng có vẻ đẹp kiêu xa, trang nhã, một vẻ đẹp khôn tỳ vết vì những bộ lông trắng tuyết. Chó Samoyed được biết đến là một dòng chó kéo xe tuyệt vời, nó có nguồn gốc từ vùng đất Siberia lạnh giá nhất trên thế giơi. Những chú chó này đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm rồi, chúng được nhưng người dân săn bắt hay đánh cá nuôi dùng làm phương tiện kéo xe là chủ yếu, Sau đó, một nhà thám hiểm có tên là Robert Scott đã đưa chúng đến Đất nước anh xinh đẹp nhân giống, phát triển loại chó này. Vì một vẻ đẹp rất đặc chưng nên sau đó, chúng đã được nuôi rộng rãi hơn, được rất nhiều người chơi chó yêu thích .

Những đặc điểm nổi bật của chó samoyed

Được biết đến là giống chó kéo xe, và thường sống ở những đất lạnh giá đên mức khắc nghiệt. Chó Samoyed cũng các loài chó kéo xe khác như chó Alaska, chó Husky, thì Samoyed được trời phú cho bộ lông dày, màu trắng tuyết rất mượt mà và nổi bật thường không thể lẫn được so với các loại chó khác. Bạn hoàn toàn có thể bị lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên ki gặp chúng. Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về từng bộ phận của chó.

Màu lông của chó Samoyed

Chó Samoyed cũng có những màu lông khác nhau, ngoài màu trắng tuyết huyền thoại ra thì có những chú chó sở hữu những màu lông khác nhau như màu vàng kem, vàng bánh quy. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người thì màu trắng tuyết vẫn là màu được nhiều người ưa thích nhất hiện nay vì với bộ lông màu trắng sẽ mang đến một cảm giác rất sạch sẽ, tinh khôi giống như những cục bông di động vậy.

Đặc điểm cấu tạo của bộ lông

Phần lớn dòng chó kéo xe có một bộ lông tương đối dày, và chó samoyed cũng không phải là một ngoại lệ. Chúng có bộ lông được chia làm 2 lớp, lớp lông bên ngoài thường mọc dài, lông rất mềm mượt và có cấu trúc xếp lông xù . Lớp lông bên trong xếp xen kẽ, thành nếp với nhau , lông rất mềm mịn nằm áp sát dưới da, chính lớp lông bên trong này có tác dụng chống lại cái lạnh thấu da thấu thịt của vùng đất Bắc Cực. Giúp chó Samoyed hoặt động và làm việc trong một thời gian dài mà dường như chúng không hề bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết nơi đây.

Hình dáng, hình thể chó Samoyed

Chó samoyed có hình thể thon gọn, cấu trúc vững chắc, rất khỏe mạnh và dẻo dai. Chúng sở hữu cái đầu khỏe, mõm chó nhọn và thường có màu đen hoặc màu nâu. Dáng đi của chúng luôn thẳng, đầu ngẩng cao, 2 tài luôn vểnh lên và hưởng về phía trước. Tai chó samoyed hình tam giác, hơi tù ở phần đỉnh tai, xung quanh tai lông mọc rất tốt nhưng tương đối mềm mượt . Chúng có đôi chân thẳng, gân guốc và rất khỏe mạnh, vững chắc, xung quanh chân lông mọc tốt, bao kín toàn chân và ngay cả những kẽ chân nữa. Đuôi chó luôn cong và cuộn tròn trên lưng, lông đuôi rất tốt, mọc dài, nhìn chẳng khác gì những bông lau trắng bay trong gió vậy. Chó Samoyed có 2 mắt màu tối, khoảng cách 2 mắt xa nhau, mắt có hình hạt hạnh nhân. Chó Đực thường có chiều cao khoảng 53 đến 60 cm, có cân nặng từ 20 đến 30 kg. Chó cái có chiều cao khoảng 48 đến 53 cm, cân nặng giao động từ 16 đến 20 kg. Chó Samoyed có tuổi đời trung bình trong khoảng từ 12 đén 15 năm. Qua đó ta có thể thấy, trong các dòng chó kéo xe như alaska, husky thì samoyed có hình thể nhỏ hơn cả.

Tính cách nổi bật của chó samoyed

Đây là một giống chó rất nhanh nhẹn, khỏe mạnh, và rất thông minh. Chung luôn tỏ ra khá thân thiện với con người và đặc biệt trung thành với chủ nhân của chúng. Chó samoyed luôn biết lắng nghe, vốn dic chúng rất thông minh nên việc dạy dỗ và huấn luyện chúng thường không gặp quá nhiều khó khăn. Chúng là loài chó có xu hướng thích được chơi, nô đùa và làm việc theo bầy đàn, thêm nữa là chúng rất thích sủa tuy nhiên chúng không hề hung giữ, có thể làm quen và vui mừng với bất kỳ ai, kể cả những người lạ. Chính vì thế, chó samoyed rất ít khi được nuôi làm chó canh gác, hay chó bảo vệ, chó nghiệp vụ mà thay vào đó chúng thường được nuôi trong gia đình làm pét cưng kể cả gia đình bạn có trẻ nhỏ đi chăng nữa thì việc nuôi một chú chó thuộc giống này cũng không có ảnh hưởng gì quá lớn vì chúng rất yêu thích được nô đùa với trẻ em.

Điều kiện sống của chó Samoyed

Đây là loại chó thích hợp để nuôi trong căn hộ, có thể sống cùng với những thanh viên trong gia đình. Vì chúng là dòng chó Workingdog , nên lúc nào cũng ưa vận động, nên bạn cần phải thường xuyên cho chúng đi dạo, hay chạy nhảy trong những khu sân vườn đủ rộng để có thể giúp chúng đỡ bị căng thẳng hay ức chế. Chó Samoyed phải được nuôi trong một môi trường không quá nóng vì bộ lông của chúng khá là dày, bạn cần thường xuyên chăm sóc bộ lông cho chó nếu không lông sẽ bị vón cục và trở nên dơ, bẩn hơn.

Tiêu chuẩn giống chó Samoyed

Với bất kỳ một loại chó nào, đều được đặt ra một tiêu chuẩn để đánh giá rằng cá thể chó đó có tốt hay không. Và Samoyed cũng không phải là ngoại lệ, có thể khi nhìn qua thì bạn sẽ không phát hiện ra đâu là một cá thể tốt và không tốt, nhưng nếu bạn xét trên từng bộ phân cơ thể của chó thì chúng ta dễ dàng nhận ra được điều này. Sau đây, là một số những tiêu chuẩn của từng bộ phận cơ thể chó Samoyed.

Về ngoài hình chung chó Samoyed

Chó Samoyed là một giống chó kéo xe nên để được đánh giá là một con chó đẹp thì nhất thiết thân hình của chúng phải chắc khỏe, cấu tạo thon gọn và nhẹ nhàng. Các hoạt động trong khi di chuyển luôn tỏ ra rất linh động và khá nhanh nhẹn. Chó Samoyed không quá to và cũng không phải là chó loại nhỏ, chúng có kích thước trung bình. Chiều cao tính từ vai xuống khoảng 54 cm ở chó trưởng thành.Với Samoyed, chúng có màu trắng tinh là phổ biến nhất. Và nhiều người thích đặc điểm đó ở loài chó kéo xe này.

Tính cách chó Samoyed

Một chú chó khá tinh nghịch, nhanh nhẹnh và hoạt bát. Cái tên Samoyed chính là tên bộ tộc người Samoyed trước kia đã nuôi chúng và thường xuyên sống cùng họ trong những túp lều trên những vùng núi tuyết. Bạn cứ thử hình dung xem, lúc nào chũng cũng được tiếp xúc với con người, điều đó cho thấy một điều chắc chắn rằng đây là loài chó rất thân thiện và quấn chủ. Việc bạn nuôi một chú chó Samoyed mà không tiếp xúc với chúng thường xuyên thì điều này không ổn một chút nào. Có lẽ chúng sẽ bị trầm cảm hoặc có thể bị stress dẫn đến các tình huống tiêu cực có thể sảy ra với một số cá thể chó Samoyed.

Đặc điểm đầu và hộp sọ chó Samoyed

Một đặc điểm thường thấy ở loài chó đẹp này là chúng có cái đầu hình nêm, mõm rộng và ngắn, Mặt nhọn nhưng không sắc cạnh. Mũi chó thường có màu đen là phổ biến nhất bên cạnh đó còn có một màu nâu đỏ. Tai chó hình tam giác và phía đỉnh tai hơi cua vòng. Lúc nào tai cũng dựng đứng hướng về phía trước. Khoảng cách 2 tai ở mức độ trung bình cần đối và phù hợp với các phần còn lại trên hộp sọ. Phía trước vành tai, có lông tơ mềm mọc tỏa xung quanh vành tai nhưng không mọc quá nhiều.

Đặc điểm mắt chó Samoyed

Mắt chó Samoyed hình hạnh nhân. Mắt có màu nâu đến đen đậm. Xung quanh viền mắt là mi mắt có màu đen và không bị đứt đoạn. Tính từ phía cuối đuôi mắt chó, thì nó nằm trên một đường thẳng với tai chó. Khoảng cách giữa 2 mắt không cách quá xa nhau, tạo độ cân bằng cho phần đầu của chó trở nên cân đối và hài hòa. Với Samoyed, bạn có thể ánh mắt và nụ cười của nó mỗi khi nó vui. Đồng thời không dấu nổi sự tinh khôn nhanh nhẹn của một chú chó.

Tai chó Samoyed

Tai chó hình tam giác không quá dài, không nhọn mà có độ tù bo góc trên đỉnh vành tai. Tai chó Samoyed tương đối dày, có lông tơ mọc xung quanh tính từ vành tai hất vào bên trong tai. Tuy nhiên lông không quá cứng mà rất mềm mượt. Hai tai chó không cách quá xa nhau, chỉ ở mức độ vừa phải. Với những cá thể chó trưởng thành, tai thường dựng đứng và luôn hướng về phái trước, thể hiện sự tinh ranh trong từng động tác hướng tai để có thể luôn lắng nghe theo dõi mọi sự vật hiện tượng.

Hàm răng bSamoyed

Đây có thể là một đặc điểm mà ít người để ý đến. Bạn có thể dễ dàng biết được cá thể chó Samoyed nào có hàm răng tốt. Một bộ hàm của chó tốt là khi chúng cắn chặt 2 hàm vào với nhau thì hàm trên và hàm dưới phải khớp chặt với nhau. Giống như khớp bánh răng cưa ấy. không được vênh hoặc lệch.

Cổ chó Samoyed

Mỗi một chú chó Samoyed đạt tiêu chuẩn cần phải có chiếc cổ cong, khỏe và không quá ngắn nhé.

Đặc điểm của 2 chân trước

Chó Samoyed có 2 chân trước chắc khỏe, chân khi đứng luôn song song với nhau. Vì ngực chó Samoyed thường sâu và rộng nên 2 chân trước luôn cách xa nhau ở mức độ trung bình, không quá gần mà cũng không quá xa. Khi chó di chuyển, 2 chân có những bước chân luôn hướng về phía trước chứ không đi theo kiểu dáng lieu siêu, chân nọ đá chân kia hay lệch ra khỏi 1 phương hướng khác. Chân không quá ngắn và ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, càng dài thì vẫn tốt hơn là ngắn.

Đặc điểm hai chân sau

Hai chân sau rất cơ bắp, đầu gối có thể gập dễ dàng, không bị dáng chân bò. Đầu gối tạo thành góc 45 độ so với mặt đất. Có thể dễ dàng nhận thất khớp đầu gối lỏng lẻo ở chó khi di chuyển bởi nó khiến chó di chuyển không được nhanh nhẹn và tự nhiên.

Đặc điểm thân mình chó Samoyed

Lưng có độ dài vừa phải, rộng và cơ bắp. Ngực rộng, xương sườn sâu tạo nhiều chỗ cho tim và phổi. Do là giống chó biết săn mồi, chăn dắt và kéo xe nên cơ thể sẽ không đạt được sức khỏe cần thiết nếu chó quá cân bởi con chó quá cân sẽ sớm trở nên vô dụng.

Đặc điểm chân chó Samoyed

Chân dài, hơi phẳng và hơi duỗi ra. Chân trước không dài bằng chân sau nhưng có cổ chân đệm nối giữa cẳng chân và chân. Đối với chó được luyện tập thể dục, cổ chân tạo thành góc 60-70 độ so với mặt đất. Bàn chân được đệm bởi lông, đây là một đặc điểm nổi bật ở Samoyed.

Đuôi chó Samoyed

Để chó Samoyed có chiếc đuôi đẹp thì nhất thiết đuôi phải có lông dày và dài, có thể gần giống như bông lau. Để trên lưng khi đề phòng và buông sang 1 bên khi di chuyển. Tất nhiên là ở mức độ cuộn tròn quá hay chưa cuộn đủ độ cong cũng không được chấp nhận là đẹp.

Dáng đi của chó Samoyed

Để đánh giá là một dáng đi đẹp, người quan sát phải thật tinh tường để có thể đánh giá được chính xác của chó Samoyed. Không chỉ đơn thuần làm một dáng đi nhanh nhẹn hoạt bát mà còn thể hiện được phong thái đĩnh đạc, thanh lịch của chó Samoyed. Thể hiện rõ nét nhất điều này ở 2 chân sau, khi di chuyển, 2 chân sau không được đi lặt bên nọ bên kia, quá xa hay quá gần nhau theo kiểu đi của chân bò mà nhất thiết là các bước chân khi bước là phải cùng trên một đường thẳng. Đước đi dứt khoát nhưng vẫn thanh thoát và gọn gàng nhất.

Đặc điểm bộ lông của chó Samoyed

Với các dòng chó kéo xe, thì lông của chúng thường có cấu tạo được chia làm 2 lớp chính đó là lớp lông nhỏ min nằm phía bên trong ôm sát lấy cơ thể giúp chó chịu được thời tiết khắc nghiệt của những vùng lạnh giá nhất. Lớp lông bên ngoài mọc thưa nhưng dài hơn, lông chó Samoyed không xoăn mà thẳng tắp, có phần hơi thô, xơ cứng một chút.

Màu sắc lông của chó Samoyed

Với màu lông trắng tinh dịu nhẹ hơn là màu trắng kem hay trắng bánh quy, chó Samoyed luôn chiếm được cảm tình của nhiều người yêu chó với vẻ đẹp tinh khôi mà chúng sở hữu từ bộ lông. Thường thì màu trắng tuyết luông được thích và phổ biến hơn cả. với một số cá thể chó Samoyed, có thể chuyển màu lông trắng tinhh của mình sang màu lông trắng kem khi về già. Màu lông ở tai phổ biến với màu trắng kem nhé.

Kinh nghiệm nuôi chó samoyed

Loại chó này có nguồn gốc từ siberira , chúng thường được dùng để kéo xe. Đây là loài chó khá nhanh nhẹn và thông minh với vóc dáng gọn gàng nên giống chó này được khá nhiều người ưa thích

Sau đây là các tính cách của chó samoyed đã được trung tâm bác sĩ thú y của chúng tôi nghiêng cứu

- Giống chó thông minh , trung thành

- Dễ chịu thích chơi đùa , sống tập thể rất tốt

- Có khả năng phòng thủ khi bị tấn công

- Loài chó này cao từ 21 - 23 inches và có cân nặng từ 20 -30kg ( loại chó cái thì sấp xỉ hơn 1 chút)

Khi nuôi loại chó này trung tâm bác sĩ thú y của chúng tôi khuyên bạn hãy nên nuôi cẩn thận vì nếu nuôi không đúng chúng sẽ bị mắc các bệnh như : bệnh về máu, tiều đường .....

Điều kiện sống của loài chó samoyed

- Thoải mái, rộng rãi

- Tốt nhất là nơi có khí hậu mát vì bộ lông của chúng rất dày

- Loại chó này theo trung tâm bác sĩ thú y của chúng tôi nghiêng cứu thì chúng có độ tuổi sống từ 12 - 15 năm

- Nên chăm sóc bộ lông cho chúng thường xuyên

Trên đây là 1 vài thông tin sơ nét về cách nuôi và chăm sóc loài chó samoyed này từ trung tâm bác sĩ thú y của chúng tôi, hy vọng qua bài chia sẽ này mọi người sẽ biết thêm 1 cách nuôi giống chó mới này nhé, ngoài ra nếu ai chưa hiểu hết thì có thể truy cập vào trang pkdogcare để biết thêm thông tin nhé

Ngoài ra trong ngày hôm qua trung tâm bác sĩ thú y của chúng tôi cũng đã giới thiệu tới cả nhà cách nuôi chó phú quốc tại nhà rồi nhé, đây là 1 trong các bài chia sẽ khá hay vì thế chớ nên bỏ qua nhé

Nguồn: https://thucung.muabannhanh.com/cho-samoyed/21

Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Samoyed, kinh nghiệm nuôi Chó Samoyed, cách chọn Chó Samoyed
TranThachCao.org / Kinh nghiệm nên biết
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 93/93
Tags: chó cưng, chó cảnh, chó đẹp, nuôi chó, Chó Samoyed, kinh nghiệm nuôi Chó Samoyed, cách chọn Chó Samoyed
TranThachCao.org / Kinh nghiệm nên biết